Sở GTVT TP HCM báo cáo gì với Bộ GTVT về Công ty Thành Bưởi?

Trong 9 năm từ năm 2015 đến 10 tháng đầu năm 2023, qua kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải ô tô tại Công ty Thành Bưởi, Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP HCM đã lập 212 biên bản vi phạm hành chính và phạt số tiền 373 triệu đồng.

Thông tin trên được nêu trong báo cáo kết quả kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải của Sở GTVT TP HCM gửi đến Bộ GTVT và Cục đường bộ Việt Nam.

Sở GTVT TP HCM báo cáo gì với Bộ GTVT về Công ty Thành Bưởi? - Ảnh 1.

Nhiều đợt kiểm tra được Sở GTVT thực hiện đối với Công ty Thành Bưởi từ năm 2015 (ảnh: ÁI MY)

Thống kê trong khoảng thời gian trên, Thanh tra Sở GTVT thực hiện 173 cuộc thanh tra chuyên ngành. Với Công ty Thành Bưởi, đã lập 212 biên bản vi phạm hành chính với số tiền phạt 373 triệu đồng.

Đại diện Thanh tra Sở GTVT cho biết những cuộc thanh tra chuyên ngành được đơn vị này thực hiện đều đặn từ năm 2015 đến năm 2019, năm nào cũng xử phạt Công ty Thành Bưởi với nhiều lỗi vi phạm như đón, trả khách không đúng nơi quy định… 

Đến giai đoạn 2020 -2021, các cuộc thanh tra được Giám đốc Sở GTVT phê duyệt, thời điểm này do ảnh hưởng của dịch COVID – 19 bùng phát lần thứ 4 tại TP HCM, kế hoạch bị hạn chế nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động.

Quá trình kiểm tra và lập biên bản vi phạm Công ty Thành Bưởi các năm 2016, 2017, công ty này nhiều lần khiếu nại Giám đốc sở và Thanh tra sở.
Năm 2017, Thành Bưởi khởi kiện Thanh tra Sở GTVT ra TAND TP HCM. Vụ kiện kéo dài đến năm 2019 khi Thành Bưởi có văn bản rút đơn khởi kiện và được Chánh thanh tra Sở chấp nhận.

Trong báo cáo gửi Bộ GTVT, Sở GTVT cũng thông tin việc kiểm tra điều kiện kinh doanh vận tải của Thành Bưởi sau vụ tai nạn ngày 30-9-2023, cho thấy đơn vị này có 9 lỗi vi phạm.

Với các lỗi vi phạm đó, ngày 3-11, Thanh tra Sở GTVT đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với công ty này, số tiền phạt là 91 triệu đồng và hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh vận tải 3 tháng đối với công ty.

Riêng về công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải ô tô trên địa bàn TP HCM, Sở GTVT thông tin từ tháng 1-2023 đến tháng 10-2023, đơn vị này đã có quyết định thu hồi 17.361 phù hiệu, biển hiệu đối với các phương tiện vận tải vi phạm về tốc độ qua trích xuất dữ liệu giám sát hành trình.
Song song đó, ban hành quyết định thu hồi 143 giấy phép kinh doanh vận tải đối với các đơn vị theo quy định tại điểm b, khoản 6, điều 19 Nghị định 10/2020.

Hiện nay, Sở GTVT cũng cập nhật và thông tin đến Công an TP, UBND TP Thủ Đức, các quận- huyện danh sách các vị trí có tình trạng dừng, đỗ, đón trả khách không đúng quy định để kiểm tra, xử lý.

Để chấn chỉnh xe dù, bến cóc, Sở GTVT tiếp tục kiến nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ khẩn trương xây dựng và nâng cấp phần mềm quản lý vận tải và hệ thống thiết bị giám sát hành trình, camera đảm bảo tích hợp liên thông dự liệu phục vụ công tác quản lý; sớm trình Chính phủ điều chỉnh, bổ sung Nghị định 10/2020 về một số vấn đề còn tồn tại, bất cập cũng như hướng dẫn làm rõ hành vi, tình hướng về xác định nội dung xe đón khách lặp đi lặp lại tại 1 điểm trong ngày…

9 lỗi vi phạm của Thành Bưởi

Thứ nhất, không thực hiện đúng quy trình bảo đảm an toàn giao thông theo quy định.

Thứ hai, kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, kinh doanh vận tải khách du lịch không thực hiện đúng quy định về đón, trả khách tại trụ sở chính, trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện.

Thứ ba, có bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông nhưng bộ phận này không thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ theo quy định.

Thứ tư, có lập nhưng không cập nhật đầy đủ, chính xác lý lịch phương tiện theo quy định.

Thứ năm, có lập nhưng không cập nhật đầy đủ, chính xác lý lịch hành nghề của lái xe theo quy định.

Thứ sáu, sử dụng xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận tải khách du lịch có hợp đồng vận chuyển (hợp đồng lữ hành), danh sách hành khách nhưng không bảo đảm yêu cầu theo quy định.

Thứ bảy, sử dụng xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận tải khách du lịch mà trên xe không có hợp đồng vận chuyển (hợp đồng lữ hành), danh sách hành khách kèm theo.

Thứ tám, có tổ chức khám sức khỏe cho lái xe nhưng không đầy đủ các nội dung theo quy định.

Thứ chín, không chứng minh được quyền sử dụng hợp phát bãi đỗ xe tại huyện Nhà Bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *