Tàu Tết Giáp Thìn vẫn sẵn vé

9 giờ sáng 20-11, quầy bán vé tàu của ga Sài Gòn chỉ lác đác vài khách. Có 5 quầy với 5 nhân viên ngồi tư vấn cho khách mua vé đi trong ngày và cả vé tàu Tết.

Khách chưa quá vội

Một nhân viên quầy vé Tết cho biết khách chỉ đông trong vài ngày đầu mở bán, sau đó thưa dần vì đa số mua vé qua app, website… nên nhà ga tổ chức bán vé tại tầng trệt.

Đến ga hỏi mua 2 vé tàu Tết về quê Đà Nẵng ngày 22, 23 tháng chạp, anh Nguyễn Tấn Vũ (quận Bình Thạnh), vui vẻ nói 2 ngày này không phải cao điểm nên vừa hỏi là nhân viên báo ngay có vé. Vậy là anh đặt luôn 2 vé giường nằm để “về quê cho khỏe”.

Theo anh Vũ, sở dĩ anh chưa vội mua vé tàu ngay những ngày đầu mở bán vì không quá lo “cháy vé” như mọi năm. Ngoài ra, vợ chồng anh vẫn băn khoăn chọn đi tàu hay đi máy bay vì giá cả chênh lệch không bao nhiêu. Cuối cùng, do vợ anh say máy bay nên cả 2 quyết định chọn đi tàu.

Tàu Tết Giáp Thìn vẫn sẵn vé - Ảnh 1.

Hành khách mua vé tàu Tết tại ga Sài Gòn trưa 20-11

Cũng theo ông Tuấn, tuy vé tàu Tết còn nhiều nhưng một số hành khách đi chặng ngắn về các tỉnh miền Trung sẽ khó mua được vé những ngày cao điểm từ 24 đến 28 tháng chạp vì ngành đường sắt phải cân đối chi phí vận hành, ưu tiên bán chặng dài.

Cũng trong tâm trạng không cần vội, ông Trần Văn Sáu (quận Gò Vấp) đến ga hỏi mua vé về Quảng Trị ngày 20 tháng chạp và cũng nhanh chóng nhận được tấm vé ưng ý. “Tôi về hưu nên không gò bó thời gian, đi sớm chút cũng không sao nên không vội ra ga. Mua vé ngày 20 tháng chạp vừa được giảm giá, vừa không phải chen lấn, vội vã. Với người lớn tuổi, đi sớm là thích nhất” – ông Sáu nói.

Ghi nhận của Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, so với năm 2022, hành khách đến mua vé trực tiếp tại ga Sài Gòn giảm 20% đồng thời tăng 20% lượng khách mua vé qua các website, app của ngành đường sắt. Việc này do họ đã quen thao tác mua vé qua mạng cũng như thanh toán online, vừa tiết kiệm thời gian và không mất công sức đi lại.

125.000 vé đang “chờ chủ”

Thông tin về tình hình bán vé tàu Tết Giáp Thìn 2024, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn, cho biết ngành đường sắt bắt đầu mở bán vé tàu Tết Giáp Thìn 2024 từ ngày 20-10. Tính đến thời điểm này đã bán được 75.000 chỗ trước và sau Tết, chiếm 40% tổng số chỗ cung ứng là khoảng 200.000 (15 ngày trước Tết và 10 ngày sau Tết). So với năm trước, vé tàu Tết năm nay bán chậm hơn.

Lý giải về nguyên nhân, ông Tuấn cho rằng năm trước ngành đường sắt mở bán vé tàu Tết ngày 25-10, năm nay thì sớm hơn 5 ngày. Tuy nhiên, vì là năm nhuận tháng 2 nên Tết đến muộn hơn bình thường gần 1 tháng, tính từ thời điểm mở bán đến Tết Nguyên đán còn hơn 3,5 tháng nữa nên sự trù trừ là dễ hiểu. Ngoài ra, hành khách chưa mua vé tàu còn có thể do chờ lịch nghỉ Tết của cơ quan để xếp thời gian về quê cho hợp lý. Cũng có thể họ đang cân nhắc giữa các phương tiện như máy bay, xe đò…

“Hiện nay, lượng vé tàu Tết vẫn còn nhiều cho các cung chặng, khoảng 125.000 vé, đặc biệt còn đủ vé các chặng từ ngày 16 đến 23 tháng chạp. Người dân sắp xếp được thì nên ưu tiên mua vé đi sớm thời điểm này vì giá sẽ thấp hơn những ngày cao điểm 23 đến 28 tháng chạp và rất dễ mua thành công trên hệ thống” – ông Tuấn khuyến cáo.

Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, thời gian qua, ngành đường sắt đã cải tiến, tân trang các toa tàu. Hiện nay, khoảng 70% toa tàu đều là giường nằm, máy lạnh. Trong thời gian tới, nếu nhu cầu hành khách tăng cao, đơn vị sẽ tận dụng tối đa các phương tiện, có thể lập thêm tàu hoặc nối thêm xe. “Trong khoảng thời gian phục vụ Tết, ngành đường sắt vẫn áp dụng chính sách giảm giá vé cho các đối tượng như bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, học sinh, sinh viên. Song song đó là giảm giá vé cho khách mua vé tập thể, vé khứ hồi những ngày thấp điểm…” – ông Tuấn nói. 

Còn đắn đo

Tuy muốn về quê Quảng Nam ăn Tết sớm với gia đình nhưng anh Trần Xuân Vinh (quận 12) vẫn đắn đo do chưa chắc kế hoạch nghỉ Tết ở công ty, ngoài ra anh cũng băn khoăn giá vé giữa tàu và máy bay.

5-Box-IMG-4162

Nhiều người chưa quá vội khi thời điểm Tết Nguyên đán còn xa

“Tối qua tôi lên website đặt mua vé tàu thì chặng từ Sài Gòn về Quảng Nam đã hết nên phải chọn chặng xa hơn Sài Gòn – Đà Nẵng, giá khoảng 1,8 triệu đồng cho giường nằm, so với vé máy bay chỉ rẻ hơn 500.000 đồng. Đi tàu ngoài hành trình kéo dài còn phải tốn tiền xe ôm từ ga Đà Nẵng về nhà nên tôi phải tính lại” – anh Vinh nêu lý do chưa mua vé tàu Tết dù đã chọn được toa tàu ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *