Tôi 57 tuổi, nghỉ hưu làm 3 công việc, tiết kiệm hơn 1 tỷ đồng trong 2 năm để mua nhà cho con trai: Tuy vất vả nhưng rất vui, thời đại này chỉ cần không lười biếng là bạn có thể kiếm tiền!

Câu chuyện đăng tải trên diễn đàn Toutiao (MXH của Trung Quốc) gây chú ý khi chia sẻ câu chuyện của bà Mai:

Tôi họ Mai, năm nay tôi 57 tuổi, lương hưu hàng tháng từ công ty là 2.800 NDT (khoảng 9,7 triệu đồng). Con trai tôi 28 tuổi làm việc ở thành phố với mức lương 7.000 NDT/tháng (khoảng 24 triệu đồng) và có bạn gái đã 3 năm. Khi nghỉ hưu ở tuổi 55, tôi đã chủ động làm 3 công việc để dành dụm tiền mua nhà tân hôn cho con trai. Trong 2 năm, tôi dành dụm được 300.000 NDT (khoảng 1 tỷ đồng) để mua nhà tân hôn cho con trai, tuy vất vả nhưng tôi rất vui.

Nhiều người cho rằng tôi sống một mình, có nhà, có lương hưu, vậy tại sao tôi phải tiếp tục làm nhiều nghề như vậy để kiếm tiền. Hầu hết những người nghỉ hưu ở công ty nếu sức khỏe còn tốt sẽ không nghỉ mà tiếp tục làm việc. Một là lương hưu của công ty ít, hai là tôi muốn giúp con trai mua nhà tân hôn, thứ ba là tiết kiệm một ít tiền dưỡng già.

Tôi mong con trai hiểu được ý tốt của tôi, hiếu thảo với tôi và làm cho mối quan hệ cha mẹ con được hòa thuận. Con trai tôi tốt nghiệp cao học, làm việc ở thành phố, yêu một đồng nghiệp được 3 năm, lương tháng tuy khá cao nhưng cũng không tiết kiệm được bao nhiêu.

Thấy con trai lo lắng về số tiền đặt cọc nhà tân hôn, tôi, với tư cách là một người mẹ, cũng lo lắng. Việc duy nhất tôi có thể làm là đi làm thêm. Về hưu ở tuổi 55 đối với tôi là hơi sớm, tôi còn khỏe mạnh, người già trong gia đình không cần tôi chăm sóc.

Tôi 57 tuổi, nghỉ hưu làm 3 công việc, tiết kiệm hơn 1 tỷ đồng trong 2 năm để mua nhà cho con trai: Tuy vất vả nhưng rất vui, thời đại này chỉ cần không lười biếng là bạn có thể kiếm tiền!- Ảnh 1.

Sau đó, tôi đi tìm việc làm, tôi nghe người ta nói bảo mẫu ở nhà kiếm được rất nhiều tiền, nhưng tôi cũng nghe nói việc chăm sóc người già có thể rất mệt mỏi. Tôi nghĩ làm nhân viên bán thời gian sẽ tốt hơn, tôi giỏi nấu ăn và có thể dọn dẹp nhà cửa gọn gàng.

Bạn tôi đã giúp tôi tìm việc làm trong một nhóm cộng đồng, và chẳng bao lâu sau đã có những người đã giúp bố mẹ tìm những người giúp việc biết nấu ăn và làm việc nhà.

Bà Lý 72 tuổi chỉ cần tôi nấu bữa trưa và dọn dẹp đơn giản, lương tháng bà trả cho tôi là 2.000 NDT (khoảng 7 triệu đồng). Vợ chồng dì Lưu 78 tuổi cần tôi nấu ăn, dọn dẹp nhà lúc 7 giờ sáng, ngày 3 tiếng, lương 3.000 NDT/tháng (khoảng 10 triệu đồng).

Thu nhập hàng tháng từ 2 công việc bán thời gian này là 5.000 NDT (khoảng 17,3 triệu đồng), cao hơn nhiều so với lương hưu của tôi.

Buổi chiều tôi có nhiều thời gian, trên lầu có một đôi vợ chồng trẻ, con gái họ đang học lớp một, tan học không có người đón. Một ngày nọ, tôi đang thu dọn những chiếc hộp chuyển phát nhanh thì gặp họ. Sau vài cuộc nói chuyện, gia đình họ muốn tôi đón bọn trẻ tan trường lúc 4h30 hàng ngày và ăn tối tại nhà tôi.

Sau một tuần làm thử, tôi và cô bé rất hợp nhau, cháu không những thích ăn đồ ăn tôi nấu mà còn sẵn sàng sang nhà tôi chơi. Đôi vợ chồng trẻ thường về sau 6h30 tối, thỉnh thoảng tôi làm thêm bánh bao để họ mang về nhà. Công việc này còn tính lương theo giờ, tôi nhận được khoảng hơn 2.000 NDT (khoảng 7 triệu đồng) mỗi tháng, không cố định.

Buổi tối không có việc gì làm, tôi chủ yếu đọc báo, xem video trên các nền tảng trực tuyến. Tôi cũng rất xúc động khi thấy những người khác viết bài về cuộc sống hưu trí, được nhiều người đọc và tạo ra thu nhập. Nghĩ về bao nhiêu việc tôi làm hàng ngày, tôi có rất nhiều tư liệu về cuộc sống để viết. Nửa năm sau, thu nhập của tôi ổn định hơn, đó là niềm khích lệ và cảm giác thành tựu đối với tôi.

Tôi 57 tuổi, nghỉ hưu làm 3 công việc, tiết kiệm hơn 1 tỷ đồng trong 2 năm để mua nhà cho con trai: Tuy vất vả nhưng rất vui, thời đại này chỉ cần không lười biếng là bạn có thể kiếm tiền!- Ảnh 2.

Tôi đăng các bài viết trên các nền tảng khi có thời gian và ghi lại tâm trạng của mình hoặc những việc tôi đã làm vào thời điểm đó. Sau khi không ngừng tìm tòi và học hỏi, tôi cũng có thể viết một số bài luận trực tuyến và kiếm được một ít tiền tiêu vặt.

Công việc thứ ba của tôi là dọn dẹp hành lang. Trong một tháng, thu nhập hàng tháng của tôi cộng lại lên tới hơn 10.000 NDT (khoảng 35 triệu đồng), điều này mang lại cho tôi cảm giác thoải mái, thậm chí có khi còn nhiều hơn thế.

Ví dụ, trong dịp Tết Nguyên đán và các ngày lễ, một số gia đình tạm thời cần người làm theo giờ. Lúc này, tôi không chỉ kiếm được thêm tiền mà còn được nhận phong bao lì xì màu đỏ.

Ở xóm chúng tôi có một người dì vào dịp Tết Nguyên đán, con cái không về nhà được nên bảo tôi ở lại với dì, tiền lương mười ngày Tết Nguyên đán còn nhiều hơn số tiền tôi kiếm được từ những công việc bán thời gian còn lại.

Tôi nấu ăn và làm việc nhà cho hai người lớn tuổi trong khu phố, họ rất hài lòng với dịch vụ của tôi và thường giúp tôi giới thiệu với người khác. Hiện nay có rất nhiều người tìm tôi làm việc, mỗi ngày tôi làm 4 công việc, bao gồm đón trẻ tan học và dọn dẹp hành lang.

Thời gian còn lại, tôi vẫn tranh thủ viết vài bài trên nền tảng trực tuyến để kiếm tiền. Sau hơn hai năm, tôi đã dành dụm được số tiền đặt cọc 300.000 NDT (khoảng 1 tỷ đồng) để mua nhà tân hôn cho con trai tôi, điều này khiến con trai tôi rất ngạc nhiên.

Con trai tôi kể rằng sau khi tan sở, cháu còn làm thêm công việc phụ, sau khi đi làm được 3 năm, cháu cũng tiết kiệm được hơn 100.000 NDT (khoảng 346 triệu đồng).

Tôi 57 tuổi, nghỉ hưu làm 3 công việc, tiết kiệm hơn 1 tỷ đồng trong 2 năm để mua nhà cho con trai: Tuy vất vả nhưng rất vui, thời đại này chỉ cần không lười biếng là bạn có thể kiếm tiền!- Ảnh 3.

Cách đây một thời gian, tôi lên tỉnh lỵ gặp bố mẹ vợ tương lai của con trai để bàn chuyện hôn nhân của các con. Hai ông bà thông gia không cần bất kỳ món quà đính hôn nào và sẵn sàng cùng tôi mua nhà cưới cho con. Dù nhà cô dâu không muốn quà đính hôn nhưng tôi vẫn đưa 66.000 NDT (khoảng 228 triệu đồng) cho con dâu tương lai.

Chúng ta đang sống trong thời đại này, chỉ cần bạn không lười biếng và chủ động tìm những việc mình có thể làm, bạn có thể kiếm tiền.

Con trai luôn khuyên tôi cứ thoải mái, đừng quá mệt mỏi và hãy dành cho mình nhiều thời gian hơn để tận hưởng cuộc sống. Tôi hiểu con trai đối với tôi tốt như thế nào, tôi chỉ mong con trai tôi sẽ nhìn thấy sự hy sinh của tôi và đối xử như vậy khi tôi cần sự hy sinh của con.

Lương hưu tuy không lớn nhưng bằng nỗ lực của bản thân, tôi làm được ba công việc, trong mắt người khác, tôi là một người khốn khổ nhưng tôi cảm thấy cuộc sống của mình viên mãn và hạnh phúc.

Những ngày với hoài bão, mục tiêu, cảm giác thành tựu và hạnh phúc cho phép tôi tận hưởng một cuộc sống tuy bận rộn nhưng vui vẻ. Mọi người có đồng ý với việc tôi tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu để tiết kiệm tiền cho con trai mình không?

Theo Toutiao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *