Trang web về sức khỏe của Mỹ tổng hợp 7 siêu thực phẩm tăng cường miễn dịch, mùa đông càng nên ăn để phòng bệnh cúm

Dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy mỗi năm có khoảng 5-10% người lớn và 20-30% trẻ em mắc phải bệnh cúm. Trong số này, có khoảng 3-5 triệu trường hợp diễn biến nặng và gần 250-500 nghìn người không qua khỏi. Và thời tiết lạnh chính là một trong những điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển.

Vào mùa đông, thời tiết lạnh hơn dễ khiến cơ thể suy giảm miễn dịch, lúc này lựa chọn những thực phẩm ăn uống hàng ngày lại có tác dụng tăng cường miễn dịch là cách đơn giản nhất để phòng ngừa. Trang web về sức khỏe Prevention của Mỹ đã tổng hợp 7 siêu thực phẩm có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch. Quan trọng là chúng đều rất ngon, vì vậy, hãy thêm vào chế độ ăn uống của bạn để phòng bệnh nhé.

1. Khoai lang

Trang web về sức khỏe của Mỹ tổng hợp 7 siêu thực phẩm tăng cường miễn dịch, mùa đông càng nên ăn để phòng bệnh cúm - Ảnh 1.

Khoai lang không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn hữu ích trong việc tăng cường sức đề kháng da nhờ giàu vitamin A! Da chiếm diện tích lớn trên cơ thể con người và cũng là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại vi trùng bên ngoài. Làn da khỏe mạnh sẽ làm giảm nguy cơ vi khuẩn và virus xâm nhập vào bên trong cơ thể.

Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng cho làn da khỏe mạnh. Khoai lang rất giàu beta-caroten, một dạng tiền chất của vitamin A.

2. Hải sản

Trang web về sức khỏe của Mỹ tổng hợp 7 siêu thực phẩm tăng cường miễn dịch, mùa đông càng nên ăn để phòng bệnh cúm - Ảnh 2.

Hải sản có vỏ như hàu, tôm, cua… rất giàu khoáng chất selen, có thể giúp các tế bào bạch cầu tạo ra cytokine và loại bỏ virus cảm lạnh. Ngoài ra, cá giàu axit béo omega-3, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ, cá thu và cá thu đao. Chúng có thể làm giảm viêm trong cơ thể và bảo vệ phổi khỏi mối đe dọa cảm lạnh cũng như nhiễm trùng đường hô hấp.

3. Thịt bò

Trang web về sức khỏe của Mỹ tổng hợp 7 siêu thực phẩm tăng cường miễn dịch, mùa đông càng nên ăn để phòng bệnh cúm - Ảnh 3.

Kẽm là một khoáng chất quan trọng thúc đẩy khả năng miễn dịch nhờ kích hoạt các tế bào bạch cầu. Nếu cơ thể thiếu kẽm sẽ dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Thịt bò rất giàu kẽm nên nếu tiêu thụ ở mức độ vừa phải sẽ rất tốt cho việc cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

4. Yến mạch và lúa mạch

Trang web về sức khỏe của Mỹ tổng hợp 7 siêu thực phẩm tăng cường miễn dịch, mùa đông càng nên ăn để phòng bệnh cúm - Ảnh 4.

Yến mạch rất giàu β-glucan – một chất xơ kháng khuẩn và chống oxy hóa, giúp thúc đẩy khả năng miễn dịch, tăng tốc độ phục hồi vết thương. Chất này cũng đẩy mạnh hiệu quả nếu bạn phải dùng kháng sinh.

5. Sữa chua

Trang web về sức khỏe của Mỹ tổng hợp 7 siêu thực phẩm tăng cường miễn dịch, mùa đông càng nên ăn để phòng bệnh cúm - Ảnh 5.

Các chế phẩm sinh học trong sữa chua có thể làm sạch ruột và giảm vi khuẩn gây bệnh. Chỉ khi có đường ruột khỏe mạnh mới có thể có sức đề kháng mạnh mẽ! Một nghiên cứu của Thụy Điển đã tiến hành thí nghiệm kéo dài 181 ngày với 80 nhân viên nhà máy. Một số người tham gia được yêu cầu uống một chất bổ sung hàng ngày có chứa Lactobacillus reuteri – chế phẩm sinh học giúp thúc đẩy chức năng tế bào bạch cầu. Kết quả cho thấy những người này bị bệnh ít hơn 33% so với những người khác.

Tuy nhiên, khi chọn sữa chua, nên chọn sữa chua tự nhiên, không đường (hoặc ít đường) và ít chất phụ gia, để không tăng gánh nặng cho cơ thể.

6. Nấm

Trang web về sức khỏe của Mỹ tổng hợp 7 siêu thực phẩm tăng cường miễn dịch, mùa đông càng nên ăn để phòng bệnh cúm - Ảnh 6.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm có thể làm tăng sự phát triển và hoạt động của các tế bào bạch cầu, cải thiện khả năng chống lại vi trùng của cơ thể. Ngoài ra, nấm rất giàu chất dinh dưỡng như selen, vitamin B2 và niacin. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu hàm lượng selen trong cơ thể quá thấp, nguy cơ cảm lạnh có thể sẽ tăng lên. Ngoài ra, vitamin B2 và niacin đều có thể hỗ trợ miễn dịch.

7. Tỏi

Trang web về sức khỏe của Mỹ tổng hợp 7 siêu thực phẩm tăng cường miễn dịch, mùa đông càng nên ăn để phòng bệnh cúm - Ảnh 7.

Tỏi rất giàu allicin có tác dụng chống nhiễm trùng và vi khuẩn. Ngoài ra, tỏi là một chế phẩm sinh học, có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường ruột, duy trì sức khỏe đường ruột và tăng khả năng miễn dịch. Một nghiên cứu của Anh trên 146 người tham gia cho thấy những người ăn tỏi ít bị cảm lạnh hơn tới hơn 60%.

8 thói quen có thể âm thầm “hủy hoại” hệ miễn dịch của cơ thể

Trong mùa đông, khi thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ giảm sâu, nếu bạn tiếp tục thực hiện các thói quen không lành mạnh và khiến hệ miễn dịch suy giảm, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Trang tin tức The Sun, Anh đã liệt kê 8 thói quen có thể âm thầm ‘hủy hoại’ hệ miễn dịch của cơ thể, bao gồm:

1. Ngủ không đủ giấc

2. Thường xuyên căng thẳng, lo lắng

3. Ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài

4. Không ăn đủ trái cây và rau củ

5. Lười vận động, ít tập thể dục

6. Lạm dụng rượu bia

7. Thường xuyên hút thuốc

8. Ăn quá nhiều chất béo “xấu”

Theo Prevention, Healthline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *