Tuyển Việt Nam trông chờ nhiệt huyết của lớp trẻ

Ưu tiên hàng đầu trong triết lý bóng đá của HLV Troussier là lựa chọn cầu thủ thi đấu đa năng, giàu thể lực, có khả năng kiểm soát bóng, di chuyển linh hoạt và tư duy tổ chức tấn công nhanh, đa dạng. Tuy nhiên, không nhiều tuyển thủ Việt Nam đáp ứng đủ các tiêu chí này. Vì vậy, chiến lược gia người Pháp muốn hòa trộn sức trẻ và kinh nghiệm cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại 2 World Cup tháng 11 này.

Nhận xét về lực lượng đội dự tuyển Việt Nam dưới thời HLV Troussier, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương đánh giá: “Đội tuyển đang bước vào quá trình trẻ hóa lực lượng, chuyển giao thế hệ. Vì vậy, những thử nghiệm đội hình trong thời gian qua nhằm tìm ra nhân tố mới và đấu pháp chiến thuật phù hợp là rất quan trọng. Được cọ xát với các đối thủ mạnh cũng là cách giúp cầu thủ nhận ra những thiếu sót nhanh hơn, đồng thời giúp ban huấn luyện xây dựng đội hình tối ưu”.

Trước khi rút gọn danh sách đội tuyển quốc gia lên đường sang Philippines vào ngày 13-11, HLV Troussier cho biết các học trò đã trải qua 6 trận giao hữu quốc tế. Họ đã phần nào nắm bắt được triết lý bóng đá thiên về tấn công do ông xây dựng và áp dụng vào bóng đá Việt Nam. Để hoàn thành mục tiêu trong nhiệm kỳ của mình, HLV Troussier không chỉ cần trẻ hóa lực lượng mà còn tận dụng kinh nghiệm của những “cựu binh” đã thành danh dưới thời người tiền nhiệm Park Hang-seo.

Tuyển Việt Nam trông chờ nhiệt huyết của lớp trẻ - Ảnh 2.

Đội tuyển Việt Nam miệt mài tập luyện chuẩn bị cho trận ra quân vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á. (Ảnh: VFF)

Trong số đó, Xuân Mạnh và Văn Thanh là 2 tuyển thủ được đánh giá có phong độ rất cao trong thời gian qua, được xem đã chắc suất đá chính trong đội hình tuyển Việt Nam tham dự trận ra quân vòng loại World Cup 2026. Không chỉ có sức mạnh, kỹ thuật khéo léo, tư duy chiến thuật và nhãn quan tốt, bộ đôi hậu vệ cánh này còn đạt hiệu quả cao ở khâu xử lý cuối cùng, những tình huống cần sự tinh quái khiến đối thủ bất ngờ.

Cựu tuyển thủ quốc gia, HLV Phạm Minh Đức nhận xét: “Không khó để dự đoán được đội hình chính của tuyển Việt Nam tham dự vòng loại World Cup 2026 thông qua sự chênh lệch về trình độ, đẳng cấp, kinh nghiệm giữa các tuyển thủ được triệu tập. Tuy nhiên, trong thời điểm nhiều trụ cột chưa đạt điểm rơi phong độ, không bảo đảm được thể trạng, các tài năng trẻ vẫn có cơ hội chiếm suất chính thức trong sơ đồ chiến thuật của tuyển Việt Nam. Đây cũng là cách làm mới đấu pháp chiến thuật của tuyển quốc gia dưới thời ông Troussier”.

Trước khi đội tuyển Việt Nam sang Philippines chuẩn bị cho trận ra quân vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á, nhà cầm quân người Pháp cho biết các tuyển thủ đều thể hiện sự nỗ lực, cố gắng tập luyện thời gian qua. Ông nhắn nhủ: “Có thể không phải ai cũng sẵn sàng thích nghi với việc thay đổi lối chơi của HLV mới nhưng tôi luôn kiên trì và giúp đỡ các bạn, bởi đó là những gì mà tôi và các bạn sẵn sàng làm. Không thể làm việc nếu không sẵn sàng đương đầu thử thách. Đó là lý do vì sao chúng ta cùng có mặt ở đây. Tất cả chúng ta hãy đồng lòng cùng nhau chiến đấu!”.

Theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam sẽ lên đường sang Manila – Philippines sáng 13-11. Tại Manila, thầy trò ông Troussier sẽ có thêm 3 buổi tập nữa để bắt nhịp, làm quen điều kiện thời tiết, sân bãi trước khi bước vào trận đấu với đội tuyển Philippines ngày 16-11.

Tuyển Việt Nam trông chờ nhiệt huyết của lớp trẻ - Ảnh 5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *