3 điều nên dạy con từ nhỏ, cha mẹ sẽ nuối tiếc nếu bỏ lỡ

Một em bé ngoan không chỉ cần có điểm số cao, học hành tốt mà con cần được trải nghiệm, có những kỹ năng sống cơ bản. Nhiều phụ huynh coi trọng việc ép con học hành mà quên đi việc nuôi dưỡng sự tử tế ở trẻ, điều có lẽ còn quan trọng hơn điểm tốt, giải thưởng và danh hiệu.

Dưới đây là những điều cần dạy con từ nhỏ, cha mẹ sẽ nuối tiếc nếu bỏ lỡ theo lời khuyên của tác giả cuốn sách “Làm mẹ không áp lực”.

1. Được dạy luôn biết ơn về những thứ trẻ có

Đồ chơi, sách, thú nhồi bông… là hầu như đứa trẻ nào trong gia đình ngày nay cũng có.

Trẻ chưa thể hiểu rằng con cần biết ơn khi có những thứ này, con cũng không biết có nhiều bạn khác có thể đang phải sống chật vật hơn. Để dạy về bài học biết ơn, trẻ cần được dạy về cuộc sống ”vừa đủ”, hơn là luôn được dư thừa. Khi trẻ có cuộc sống chỉ vừa đủ, con sẽ nhận ra giá trị của từng thứ con có và khi nhìn những người khác, trẻ sẽ cảm thấy biết ơn khi mình có nó.

2. Học về thất bại và thừa nhận lỗi lầm

Thực ra thất bại và chiến thắng là 2 mặt của 1 đồng xu, không thể tách rời. Trẻ con thường không biết cảm giác của thất bại, mà chỉ biết cảm giác vui vẻ của sự chiến thắng. Điều này dễ làm trẻ hiểu rằng thất bại là thứ gì đó kinh khủng. Thực tế, thất bại là 1 phần của bất kì hoạt động nào, nó hoàn toàn có thể xảy ra cho dù bạn đã lên kế hoạch tốt nhất.

Làm sao để trẻ có thể đối mặt được với nó khi mà trước đây bạn không chuẩn bị cho trẻ hiểu về cảm giác này. Đứa trẻ giỏi là đứa trẻ hiểu được chiến thắng cũng như biết cách đối mặt với thất bại. Do đó, khi chơi cùng trẻ, đừng tạo các chiến thắng giả tạo, hoặc làm dễ chỉ để trẻ chiến thắng hoặc để trẻ vui. Nó không tạo ra 1 đứa trẻ giỏi, mà chỉ tạo ra 1 lớp trẻ hiếu thắng nhưng sợ thất bại.

Dạy trẻ chấp nhận thất bại cũng như biết thừa nhận sự yếu kém hay lỗi lầm của bản thân là cách giáo dục đúng đắn về công bằng.

3. Biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân

Ít ai nói đây là bài học nên dạy trẻ từ sớm nhưng nó lại là bài học quan trọng. Khi trẻ chẳng may bị bệnh, là cha mẹ, chúng ta cuống cuồng chăm sóc trẻ từ mua thuốc, nấu cháo, dụ trẻ ăn, uống sữa… nhưng thực ra có 1 cách nên dạy trẻ là giúp trẻ nhận ra là ”cần tự chăm sóc bản thân” hơn là chỉ có 1 chiều từ người chăm sóc (ví dụ, ở đây là cha mẹ).

Một đứa trẻ lớn lên trong đùm bọc giống như nuôi những con cừu được vây quanh bởi 1 hàng rào, chúng rất thiếu các kỹ năng cần để tự chăm sóc bản thân vì chúng nghĩ rằng hàng rào có thể ngăn chúng khỏi mọi nguy hiểm. Những con cừu ỷ lại vào chiếc hàng rào mà mất đi cảnh giác về các tiếng động nhỏ như tiếng bước chân của con sói. Song, 1 ngày nào đó, hàng rào bị hỏng hay chẳng còn thì chúng không thể nhận ra con sói đã đến bên cạnh.

Không ai biết trước 1 điều gì sẽ đến với trẻ và cha mẹ cũng không thể mãi là hàng rào vững chắc, chỉ có 1 điều quan trọng là trẻ phải luôn mạnh mẽ và có đủ kỹ năng tự chăm sóc bản thân. Khi nhỏ, trẻ bị bệnh không có nghĩa là cứ nằm đó xem TV, iPad để được chăm sóc mà thay vào đó cho trẻ có cơ hội vận động, vui chơi, tham gia tự chăm sóc bản thân mình như tự lấy nước uống, lấy cam mẹ gọt sẵn để ăn, tự báo cáo với mẹ khi thấy đỡ mệt…

Trẻ cần được cho thấy bản thân mình cũng có vai trò, hơn là chỉ ngồi im để đón nhận sự chăm sóc từ người khác. Nếu được dạy từ nhỏ thì khi trưởng thành, trẻ sẽ cảm ơn bạn vì những bài học này đã giúp ích rất nhiều cho cuộc sống cũng như tương lai của con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *