4 kiểu xuất tinh cảnh báo vấn đề ở nam giới: Nếu có 1 cần đi khám sớm

Đối với nam giới, rối loạn xuất tinh sẽ ảnh hưởng tới bản lĩnh đàn ông.

BSCKII Nguyễn Tuấn Đạt, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, rối loạn xuất tinh là một trong những rối loạn chức năng tình dục thường gặp ở nam giới. Xuất tinh là một quá trình sinh lý phức tạp bao gồm 2 pha là bài tiết và phóng tinh được điều hòa bởi phức hợp thần kinh và nội tiết.

Tất cả những điều ảnh hưởng tới cơ chế này đều có thể gây ra tình trạng rối loạn xuất tinh như: xuất tinh sớm, xuất tinh chậm, xuất tinh máu, xuất tinh ngược dòng,…

Xuất tinh sớm

Theo bác sĩ Đạt, xuất tinh sớm là tình trạng nam giới không làm chủ được thời gian xuất tinh, không kìm hãm được khoái cảm, khiến cho việc xuất tinh diễn ra sớm hơn mong đợi.

Xuất tinh sớm khi quan hệ thường đến từ các vấn đề về tâm lý – lo lắng về khả năng tình dục hoặc các vấn đề trong mối quan hệ với bạn tình như: sợ người khác biết, sợ có thai, thiếu kinh nghiệm,…

Một số bệnh lý cơ thể cũng có thể gây ra tình trạng xuất tinh sớm: viêm tuyến tiền liệt, cường giáp, bệnh mạn tính liên quan đến suy giảm tình dục.

Bác sĩ Đạt cho hay: “Xuất tinh sớm thường gây cảm giác hụt hẫng, thất vọng cho cả nam giới lẫn bạn tình, tạo nên tâm lý tự ti, né tránh quan hệ tình dục ở nam giới“.

Xuất tinh chậm

Xuất tinh chậm hay không thể xuất tinh được cũng là một trong những rối loạn tình dục.

Theo hiệp hội Tâm thần Mỹ định nghĩa, xuất tinh chậm là tình trạng bao gồm một trong hai triệu chứng sau: tình trạng xuất tinh chậm rõ, rất ít khi hoặc không có khả năng xuất tinh trong 75-100% các lần quan hệ, kéo dài ít nhất 6 tháng và gây nên những lo lắng cho bản thân.

Bác sĩ Đạt cho hay, nguyên nhân của xuất tinh chậm có thể là do rối loạn tâm lý, căng thẳng trong mối quan hệ, thiếu kỹ năng tâm lý-tình dục, thủ dâm.

Ngoài ra, một số tổn thương thực thể như tổn thương tủy sống hoặc tổn thương thần kinh lưng dương vật do can thiệp y tế cũng có thể gây ra xuất tinh chậm.

Một số loại thuốc cũng có thể gây ra tình trạng xuất tinh chậm, thậm chí không xuất tinh như dùng thuốc hạ áp, an thần; Hoặc tình trạng viêm nhiễm niệu đạo, tinh hoàn, tiền liệt tuyến cũng gây ra tình trạng trên.

Xuất tinh máu

Theo bác sĩ Đạt, xuất tinh máu là tình trạng có máu trong tinh dịch. Nguyên nhân bao gồm: bất thường do bẩm sinh; tình trạng viêm nhiễm (niệu đạo, tinh hoàn, tiết niệu); bít tắc; các bệnh lý ác tính; dị dạng mạch máu; các chấn thương/tai biến y khoa và các bệnh lý hệ thống (huyết áp, bệnh hemophili, xơ gan, hội chứng chảy máu,..).

Xuất tinh ngược dòng

Đây là tình trạng khi xuất tinh hoàn toàn không có hoặc chỉ có một phần tinh dịch được xuất ra ngoài do tinh dịch đi ngược vào trong bàng quang qua cổ bàng quang. Bệnh nhân có thể có cảm giác cực khoái bình thường hoặc giảm.

Bác sĩ Đạt cho biết, nguyên nhân của xuất tinh ngược dòng có thể chia làm nguyên nhân thần kinh; do dùng thuốc; do suy giảm chức năng của niệu đạo hoặc cổ bàng quang.

Bác sĩ Đạt khuyến cáo nam giới gặp bất cứ bất thường về xuất tinh khi quan hệ tình dục nên đi khám sớm để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời. Nên tới các cơ sở chuyên khoa về nam học uy tín để được khám tìm rõ nguyên nhân.

https://soha.vn/4-kieu-xuat-tinh-canh-bao-van-de-o-nam-gioi-neu-co-1-can-di-kham-som-2023121606532408.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *