Trời chuyển lạnh đột ngột, bác sĩ cảnh báo gia tăng bệnh nhân tai biến, đột quỵ

ThS.BS Đoàn Dư Mạnh, thành viên Hội bệnh mạch máu Việt Nam cho biết, khi thời tiết trở lạnh, sự mất cân bằng giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời, đặc biệt là khi từ môi trường ấm bước ra trời lạnh, có thể khiến cơ thể không thích nghi kịp.

Tình trạng này gây ra cơ chế co thắt của mạch máu khi gặp nhiệt độ lạnh, cũng như dễ hình thành cục máu đông gây nhồi máu não.

Bên cạnh đó, nó làm tăng áp lực trong hệ thống mạch máu. Tăng huyết áp đột ngột có thể làm vỡ các mạch máu nhỏ trong não, dẫn đến xuất huyết não.

Trời chuyển lạnh đột ngột, bác sĩ cảnh báo gia tăng bệnh nhân tai biến, đột quỵ - Ảnh 1.

ThS.BS Đoàn Dư Mạnh, thành viên Hội bệnh mạch máu Việt Nam. (Ảnh: BSCC)

Những điều đó có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề sức khỏe như tai biến mạch máu não, đột quỵ có nguy cơ tử vong cao, hoặc để lại các di chứng như yếu liệt, di chứng thần kinh..

“Ở Việt Nam bệnh nhân tai biến mạch máu não tăng 15 – 20% vào mùa đông. Trong đó, khoảng 60 – 70% các trường hợp xảy ra vào nửa đêm và buổi sáng sớm, khi nhiệt độ ngoài trời lúc này xuống thấp hơn ban ngày.

Tỷ lệ bệnh nhân tai biến có tăng huyết áp vào mùa lạnh cao hơn mùa nóng, chiếm khoảng 85% “, BS Mạnh nói.

Ai cũng có nguy cơ tai biến và gặp phải các bệnh lý về tim mạch. Tuy nhiên, những đối tượng nguy cơ cao gồm: người cao tuổi, có bệnh lý nền về tăng huyết áp, tiểu đường, suy giãn tĩnh mạch, béo phì, rối loạn chuyển hóa lipid máu, thường xuyên sử dụng thuốc lá rượu bia.

Trời chuyển lạnh đột ngột, bác sĩ cảnh báo gia tăng bệnh nhân tai biến, đột quỵ - Ảnh 2.

Mỗi tháng Trung tâm đột quỵ (Bệnh viện Bạch Mai) cấp cứu cho hàng nghìn bệnh nhân, số lượng bệnh nhân đặc biệt tăng vào những ngày lạnh rét. (Ảnh minh họa: Gia Khiêm)

Một số dấu hiệu nhận biến tai biến mạch máu não

Vị chuyên gia về mạch máu cho biết, khi chúng ta có các biểu hiện sau cần đến bệnh viên để thăm khám kịp thời:

– Người bệnh có dấu hiệu chảy xệ và méo một bên mặt, mí mắt sụp xuống.

– Một bên tay hoặc một bên cơ thể yếu và tê liệt, không thể cùng lúc nâng hai tay lên cao khỏi đầu, nâng thẳng tay.

– Biểu hiện nói lắp, nói khó hiểu, khó nói hết một câu hoàn chỉnh.

Phòng bệnh tai biến

Để phòng tránh bị tai biến vào mùa lạnh, bác sĩ Mạnh khuyến cáo nên hạn chế ra ngoài trời lạnh đột ngột vào buổi đêm và sáng sớm.

Người dân cũng cần duy trì chế độ ăn uống tập luyện khoa học, tránh căng thẳng; nên vận động nhẹ nhàng 3-5 phút trước khi xuống giường vào buổi sáng.

Chúng ta không tắm quá muộn cũng như không tắm nước lạnh. Tránh uống rượu trước khi ra ngoài trời vì rượu làm giãn nở các mạch máu trên da, khiến cơ thể cảm thấy ấm hơn, trong khi thực sự lấy đi nguồn nhiệt ra khỏi các cơ quan quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *