Báo động đỏ toàn bệnh viện cứu sản phụ bị băng huyết, vỡ tử cung, mất 2,6 lít máu

Chiều 11/12, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Vùng Tây Nguyên xác nhận, đang tích cực điều trị cho mẹ con sản phụ gặp sự cố trong quá trình sinh.

Đó là mẹ con sản phụ Lương Thị C. (SN 1986, trú xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, Đắk Lắk ). Theo thông tin ban đầu, khuya 7/12, sản phụ C. được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn và nhập viện để sinh con. Sáng hôm sau, sản phụ chuyển dạ, song bị sự cố nên được chuyển lên Bệnh viện Đa Khoa Vùng Tây Nguyên.

BS.CKII Lê Thị Ánh Nguyệt, Phó khoa Phụ sản, BVĐK Vùng Tây Nguyên cho biết, bệnh nhân C. được chuyển vào viện trong tình trạng mạch khó bắt, choáng mất máu do băng huyết sau sinh…

Quá trình hồi sức, các bác sĩ phát hiện, bệnh nhân bị vỡ tử cung, vỡ bàng quang. Trước tình hình trên, bệnh viện đã báo động đỏ , tập trung nhân lực mổ cấp cứu bệnh nhân C.

Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ phải cắt toàn bộ tử cung, khâu phục hồi bàng quang, truyền 7 đơn vị hồng cầu khối, 11 đơn vị huyết tương đông lạnh để cứu bệnh nhân.

Báo động đỏ toàn bệnh viện cứu sản phụ bị băng huyết, vỡ tử cung, mất 2,6 lít máu - Ảnh 1.

Sản phụ C. đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên

Đến nay, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không sốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, đã qua giai đoạn nguy hiểm nhưng bệnh nhân vẫn đang được theo dõi, điều trị sát sao. Bởi, bệnh nhân mất rất nhiều máu. Riêng tại BVĐK Vùng Tây Nguyên, ghi nhận bệnh nhân mất 2,6 lít máu.

Về phía con của sản phụ C., BS.CKII Nguyễn Đức Toàn (Trưởng đơn nguyên sơ sinh, Khoa Hồi sức cấp cứu nhi và Nhi sơ sinh) cho biết, bệnh nhi được chuyển đến vào lúc 12h13’ ngày 8/12 trong tình trạng nằm im, bóp bóng có oxy qua nội khí quản, mạch quay nhẹ, da nhuộm phân su, SPO2 (độ bão hòa oxy) 75% trong khi bình thường là trên 95%, rốn úa vàng…

“Qua thăm khám, bệnh nhi được chẩn đoán suy hô hấp độ IV/nhiễm trùng huyết sơ sinh/theo dõi bệnh não thiếu oxy. Đến nay, sau 3 ngày được cấp cứu, điều trị tích cực, bệnh nhi đã được cai máy thở, đang thở ECPAD qua nội khí quản. Hiện tại, môi của bé đã hồng, nhịp tim 140 lần/phút, SPO2 97%, tình trạng sức khỏe có cải thiện so với lúc vào viện. Chúng tôi tiếp tục theo dõi sát sao và điều trị tích cực cho bé”, bác sĩ Toàn thông tin.

Báo động đỏ toàn bệnh viện cứu sản phụ bị băng huyết, vỡ tử cung, mất 2,6 lít máu - Ảnh 2.

Bác sĩ Toàn kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhi

Ông Phạm Thanh H. (chồng sản phụ C.) cho biết, đây là lần thứ 4 vợ sinh con. Các lần trước, vợ đều sinh thường. Khi nhập viện sinh con tại Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn, vợ ông khỏe mạnh. Quá trình chờ sinh, bác sĩ cũng đưa vợ ông đi siêu âm nhưng không phát hiện bất thường.

Đến 8 giờ sáng 8/12, vợ ông lên bàn sinh. Tuy nhiên, khoảng 11 giờ ngày 8/12, bác sĩ bế con trai ông từ phòng sinh ra và bảo cháu bị ngạt nên phải chuyển lên tuyến trên cấp cứu. Lúc này, ông H. hốt hoảng, hỏi vợ mình có sao không thì được trả lời mẹ ổn định.

Thế nhưng, khi ông đang làm thủ tục nhập viện cho con trai tại BVĐK Vùng Tây Nguyên thì nhận được tin, vợ cũng được chuyển lên đây để cấp cứu. “Vợ đang nằm điều trị tại khoa Phụ Sản, còn con trai đang được cấp cứu tại khoa nhi, chưa được vào thăm. Tôi lo lắng, cứ chạy đi chạy lại để mong ngóng sức khỏe của vợ con”, ông H. cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *