Động tác đơn giản nhưng giúp nam giới hưởng lợi toàn diện, vừa chắc xương vừa tốt cho tim mạch

Chống đẩy là động tác tập luyện đơn giản, quen thuộc với nhiều nam giới nhưng lại có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

Một số lợi ích sức khỏe của việc chống đẩy

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ chỉ ra rằng những người đàn ông thường xuyên chống đẩy có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn.

Nghiên cứu này đã tiến hành theo dõi 1.104 lính cứu hỏa nam trên 18 tuổi trong vòng 10 năm và ghi lại số lần chống đẩy của những người tham gia, cũng như thực hiện khảo sát về tình trạng sức khỏe của họ.

Những người đàn ông được chia thành 5 nhóm dựa trên số lần chống đẩy họ có thể thực hiện mỗi phút. Kết quả cho thấy những người hoàn thành 40 cái chống đẩy mỗi phút có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 96% so với những người chỉ thực hiện được 10 cái chống đẩy mỗi phút.

Động tác đơn giản nhưng giúp nam giới hưởng lợi toàn diện, vừa chắc xương vừa tốt cho tim mạch - Ảnh 1.

2. Giúp xương chắc khỏe

Khi tuổi tác tăng lên, mật độ xương giảm dần làm tăng nguy cơ loãng xương, gãy xương. Tuy nhiên, tập bài tập chống đẩy có thể kích thích sự phát triển của xương, tăng mật độ xương và từ đó giảm tình trạng mất xương.

3. Tăng cường cơ bắp

Nhiều người cho rằng chống đẩy chỉ giúp tăng cường cơ bắp ở phần ngực và tay. Tuy nhiên, trên thực tế động tác này có thể tác động đến các phần cơ khác nhau trên toàn bộ cơ thể.

Chống đẩy tác động lên nhiều nhóm cơ khác nhau cùng một lúc bao gồm cơ ngực, cơ tam đầu, phần cơ ở trước vai, cơ bụng, cơ ở hông và chân. Do đó, thường xuyên chống đẩy giúp nam giới sở hữu cơ thể săn chắc, khỏe mạnh hơn.

4. Đốt cháy calo, giảm mỡ hiệu quả

Thường xuyên chống đẩy có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể, giúp đốt cháy nhiều calo dư thừa hơn, từ đó giúp giảm nguy cơ mỡ thừa tích tụ trong cơ thể hiệu quả.

Động tác đơn giản nhưng giúp nam giới hưởng lợi toàn diện, vừa chắc xương vừa tốt cho tim mạch - Ảnh 2.

Chống đẩy thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, không chỉ giúp nam giới cải thiện thể lực, vóc dáng mà còn giúp giảm tình trạng loãng xương và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, khi chống đẩy nam giới cần ghi nhớ một số lưu ý để tăng hiệu quả và hạn chế chấn thương.

– Chống đẩy đúng kỹ thuật: Bắt đầu với tư thế plank cao (high plank), giữ thân người thẳng. 2 bàn tay song song với nhau và rộng bằng vai, giữ cánh tay thẳng. Hai chân đặt gần nhau hoặc cách nhau 1 chút, trọng lượng cơ thể dồn về phía mũi bàn chân. Hạ dần cơ thể xuống gần mặt đất cho đến khi phần khuỷu tay tạo thành một góc vuông 90 độ rồi từ từ đẩy người trở lại tư thế plank cao. 

– Khi chống đẩy cần giữ cho đầu, cổ và vai thẳng hàng với cột sống, mắt nhìn thẳng xuống sàn thực hiện động tác chống đẩy.

– Nên đặt 2 bàn tay rộng bằng vai, tránh cách quá xa nhau vì có thể làm tăng  thêm áp lực lên vai.

– Thở đều: Nhiều người có xu hướng nín thở hoặc thở ngắt quãng trong khi thực hiện chống đẩy. Tuy nhiên, mọi người cần duy trì nhịp thở đều để cung cấp oxy và năng lượng cho quá trình tập luyện. Do đó, khi thực hiện chống đẩy hãy hít vào khi hạ thấp cơ thể và thở ra khi đẩy cơ thể lên.

https://soha.vn/dong-tac-don-gian-nhung-giup-nam-gioi-huong-loi-toan-dien-vua-chac-xuong-vua-tot-cho-tim-mach-20231212173939949.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *