Đại biểu QH: Vụ Vạn Thịnh Phát có nhiều cái nhất, là bề nổi của tảng băng bị vỡ

Sáng 21-11, phát biểu thảo luận tại hội trường Quốc hội, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà (đoàn tỉnh Đồng Tháp) cho biết công tác phòng chống tội phạm trên các lĩnh vực thời gian qua đạt được nhiều kết quả rất khích lệ, góp phần làm giảm thiểu tội phạm, đem lại cuộc sống yên bình cho người dân.

Đại biểu QH: Vụ Vạn Thịnh Phát có nhiều cái nhất, là bề nổi của tảng băng bị vỡ - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà phát biểu trước Quốc hội

Tuy nhiên, theo đại biểu Phạm Văn Hoà, các loại tội phạm có loại giảm không nhiều, có nhiều loại lại tăng, nhất là tài sản bị thiệt hại tăng hơn 450%, số vụ giết người tăng 12,65%, cướp tài sản tăng 44,40%, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tăng 61,52%, cho vay nặng lãi tăng 67,85%, gây rối trật tự công cộng tăng 80,75% tội phạm công nghệ thông tin, mạng internet tăng hơn 200 vụ… thậm chí có loại tội phạm phát sinh mới, như: Bắt cóc trẻ em ở nhà trẻ đòi tiền chuộc, gây tâm lý lo sợ cho phụ huynh có con em gửi trẻ; tội phạm trong hoạt động đăng kiểm, đào tạo sát hạch lái xe; cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Đã xuất hiện băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức với nhiều đối tượng tham gia để in ấn mua bán bằng cấp giấy tờ giả ở nhiều địa phương, vụ tiếp viên hàng không vận chuyển 11 kg ma tuý được giấu trong tuýp kem đánh răng … là hiện tượng bất thường, thể hiện sự hạn chế nhất định trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm trên một số lĩnh vực.

Đại biểu nêu vụ Vạn Thịnh Phát thực hiện hành vi làm khống cả ngàn hồ sơ để vay, chiếm dụng trên 1 triệu tỉ đồng của Ngân hàng SCB, trong đó có trên 500 ngàn tỉ đồng tiền gửi của người dân, thậm chí Trưởng đoàn thanh tra của Ngân hàng Nhà nước nhận hối lộ 5,2 triệu USD. 

Theo đại biểu Phạm Văn Hoà, có thể nói đây là vụ nhận hối lộ bằng tiền mặt nhiều nhất từ trước đến nay; vụ án này có số lượng tiền bị chiếm dụng, có khả năng thất thoát cũng nhiều nhất…

“Vụ này có thể chỉ là bề nổi của tảng băng bị vỡ, còn những tảng băng khác chưa bị vỡ” – đại biểu Phạm Văn Hoà nói. Vị đại biểu cho biết người dân rất trông chờ vào việc thu hồi tài sản tiền của các đối tượng trong vụ án Vạn Thịnh Phát.

Ngoài ra, đại biểu Phạm Văn Hoà cho biết dư luận đang đặt vấn đề việc có hay không sự bắt tay giữa một số ngân hàng với các công ty bảo hiểm giao cho nhân viên ngân hàng tư vấn khách hàng sai sự thật nhằm mục đích chuyển từ tiền gửi sang mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm đầu tư, hậu quả có cả ngàn người đã gửi đơn khiếu nại làm giảm lòng tin người dân vào hệ thống ngân hàng và hoạt động bảo hiểm.

Vị đại biểu Quốc hội kiến nghị Chính phủ và các ngành chức năng có đánh giá thật kỹ lưỡng, khách quan, cầu thị về những tồn tại, nhất là trong năm nay các vụ việc có số người vi phạm tăng, trong khi các vụ giảm không đáng kể. Đồng thời, tìm nguyên nhân để có biện pháp khắc phục hữu hiệu, nhất là các vụ án nghiêm trọng, rất nghiêm trọng liên quan đến cuộc sống, sinh hoạt, tâm lý, tình cảm, cuộc sống bình yên của người dân, giảm thiểu tối đa các vụ án tăng bất thường.

Cũng phát biểu tại hội trường, đại biểu Quốc hội Trần Công Phàn (đoàn tỉnh Bình Dương) bày tỏ đồng tình các báo cáo của Chính phủ, các cơ quan tư pháp, đặc biệt là báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã nêu rất rõ các vấn đề đạt được, chưa đạt được và các kiến nghị để thực hiện tốt trong thời gian tới.

Đại biểu QH: Vụ Vạn Thịnh Phát có nhiều cái nhất, là bề nổi của tảng băng bị vỡ - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Trần Công Phàn đề nghị tập trung nghiên cứu một cách căn cơ về nguyên nhân, điều kiện dẫn đến tội phạm để làm tốt công tác phòng ngừa

Qua các báo cáo, đại biểu Trần Công Phàn nhận thấy nỗ lực rất lớn của các cơ quan tư pháp, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt chỉ tiêu của Quốc hội giao. Chất lượng điều tra, truy tố, xét xử đều được nâng lên, truy tố, xét xử đúng người đúng tội. Đây là những chỉ tiêu rất đáng khích lệ, thể hiện nỗ lực rất lớn của các cơ quan tư pháp trong năm 2023.

Đại biểu Trần Công Phàn cho rằng các kết quả đạt được trong điều kiện biên chế và kinh phí chưa đầy đủ, áp lực công việc rất nhiều. Mặc dù các cơ quan tư pháp đã đấu tranh, phòng chống tội phạm đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng tội phạm vẫn gia tăng nhiều. Do đó, đồng tình với Ủy ban Tư pháp, vị đại biểu đề nghị cần chú ý hơn đến công tác phòng ngừa, tập trung nghiên cứu một cách căn cơ về nguyên nhân, điều kiện dẫn đến tội phạm để làm tốt công tác phòng ngừa.

Cho rằng vẫn còn một số cơ quan còn chưa phối hợp tốt, đại biểu Trần Công Phàn đề nghị các cơ quan pháp luật cần tăng cường hơn nữa trong việc phối hợp để tìm ra chân lý, làm đúng trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan. Đồng thời tăng cường hướng dẫn, giải thích áp dụng pháp luật.

Nhận thấy các cơ quan như toà án, viện kiểm sát có tính chất rất đặc thù, đại biểu Trần Công Phàn cho rằng việc cấp kinh phí và biên chế, trang thiết bị giống như các cơ quan hành chính sẽ rất khó khăn. Do đó, đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm đến các cơ quan tư pháp nói chung và viện kiểm sát, tòa án nói riêng trong việc cấp kinh phí, biên chế, trang thiết bị tương xứng với các nhiệm vụ đặt ra, vì nhiệm vụ ngày càng nhiều hơn, áp lực càng cao hơn nên cần phải bổ sung cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *