Xử lý hàng trăm ngàn khối cát nạo vét “đóng băng” bên bờ biển tỉnh Quảng Trị ra sao?

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, vừa ký các công văn, quyết định gửi các sở, ngành và địa phương liên quan đến việc xử lý khối lượng cát tận thu từ nạo vét luồng hàng hải Cửa Việt.

Đối với tại bãi tập kết cát nhiễm mặn ở xã Trung Giang (huyện Gio Linh), tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định phê duyệt giá khởi điểm, tiền đặt trước và phương án đấu giá sản phẩm sau nạo vét từ công trình duy tu luồng hàng hải Cửa Việt năm 2022.

Xử lý hàng trăm ngàn khối cát nạo vét đóng băng bên bờ biển tỉnh Quảng Trị ra sao? - Ảnh 1.

Cát nạo vét tập kết tại xã Trung Giang, huyện Gio Linh đã bị sóng cuốn ra biển hơn một nửa khối lượng

Theo đó, sản phẩm đấu giá là cát nhiễm mặn sử dụng cho vật liệu san lấp với giá khởi điểm là 56.000 đồng/m3 (chưa bao gồm các loại thuế, phí, lệ phí và các chi phí khác có liên quan).

Tỉnh Quảng Trị giao UBND huyện Gio Linh chủ trì, tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên cơ sở phương án đấu giá sản phẩm sau nạo vét, duy tu luồng hàng hải Cửa Việt năm 2022 đã được UBND tỉnh phê duyệt; ký hợp đồng với tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp để tổ chức phiên đấu giá tài sản.

Đối với khối lượng sản phẩm đã tập kết năm 2018, 2019 (tại xã Triệu An, huyện Triệu Phong) đã được UBND tỉnh Quảng Trị thống nhất chủ trương cho Công ty CP đầu tư xăng dầu Việt Lào sử dụng, UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh thông tin cho công ty hoàn thiện các nghĩa vụ về tài chính theo hướng dẫn để khẩn trương đưa vào sử dụng khối lượng sản phẩm này theo quy định.

Xử lý hàng trăm ngàn khối cát nạo vét đóng băng bên bờ biển tỉnh Quảng Trị ra sao? - Ảnh 3.
Xử lý hàng trăm ngàn khối cát nạo vét đóng băng bên bờ biển tỉnh Quảng Trị ra sao? - Ảnh 4.

Trong khi đó, khu vực tập kết cát nạo vét tại xã Triệu An, huyện Triệu Phong bị sạt lở, cuốn trôi nghiêm trọng

Giao Sở TN-MT tỉnh chủ trì, phối hợp với sở, ngành và địa phương liên quan xem xét, đề xuất UBND tỉnh giải quyết đề nghị của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh về việc xin hỗ trợ cát tận thu từ nạo vét luồng vào cảng Cửa Việt; trình UBND tỉnh phương án tổ chức đấu giá sản phẩm nạo vét đã tập kết năm 2020 và khối lượng năm 2018, 2019 trong trường hợp Công ty CP đầu tư xăng dầu Việt Lào không hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tài chính và các thủ tục liên quan theo đúng quy định.

Bãi tập kết cát nạo vét tại xã Triệu An, huyện Triệu Phong bị sạt lở nghiêm trọng

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, từ năm 2018 – 2020, Cục Hàng hải Việt Nam triển khai thực hiện dự án vét, duy tu luồng hàng hải Cửa Việt. Sau khi hoàn thành dự án, có hơn 270.000 m3 sản phẩm nạo vét – chủ yếu là cát nhiễm mặn, được tập kết tại bờ biển thôn Phú Hội, xã Triệu An, huyện Triệu Phong. Trong đó có hơn 153.000 m3 cát nạo vét được UBND tỉnh này giao cho Công ty CP đầu tư xăng dầu Việt Lào sử dụng san lấp mặt bằng, thực hiện dự án.

Tuy nhiên đến nay, việc chậm xử lý khiến các bãi tập kết cát nạo vét bị sạt lở nghiêm trọng, một lượng cát lớn đã bị sóng cuốn ra biển. Tình trạng này không những gây lãng phí, tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho người dân mà còn khiến công sức nạo vét trở thành “dã tràng xe cát”.

Trong khi đó, tại huyện Gio Linh, một bãi tập kết cát nạo vét với khối lượng trên 30.000 m3 được tập kết tại bờ biển xã Trung Giang. Theo lãnh đạo huyện này, sau các đợt sóng to, cát nạo vét bị cuốn trôi khoảng 60% khối lượng, hiện bãi tập kết chỉ còn độ 10.000 m3.

Theo tìm hiểu, trước đó UBND huyện Gio Linh và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị (2 đơn vị được giao quản lý khối lượng cát nạo vét trên) đã có văn bản gửi UBND tỉnh này đề nghị xử lý chất nạo vét của công trình duy tu luồng hàng hải Cửa Việt.

Trong đó, đối với khối lượng cát nạo vét tập kết năm 2020 (khoảng 120.000m3), Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đã 3 lần gửi văn bản cho UBND tỉnh này.


Đức Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *