Đường bích hoạ loang lổ, mất mỹ quan trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du

Có mặt tại quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du, chúng tôi ghi nhận trên các bức tường của các hộ dân ở 2 bên con đường Nguyễn Thiện cũng như tường rào của nhà văn hóa tổ dân phố Phong Giang, thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, có hàng chục bộ tranh bích họa cỡ lớn được vẽ bằng chất liệu sơn dầu. Đây là những bộ tranh được vẽ lên với nội dung chủ yếu khắc họa các nhân vật, phong cảnh tiêu biểu trong truyện Kiều.

Đường bích hoạ loang lổ, mất mỹ quan trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du - Ảnh 1.

Một trong các bộ tranh bích họa lâu ngày không được tu sửa, vẽ lại nhìn rất mất mỹ quan

Một người dân ở gần nhà văn hóa cho biết đường bích họa được vẽ từ tháng 4-2018. Thời điểm đó, thôn Phong Giang là khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, nên làm con đường bích họa mục đích là để giới thiệu, quảng bá truyện Kiều cũng như những nét “riêng” về văn hóa trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du.

“Tuy nhiên, theo thời gian, trải qua mưa nắng lại không được các cấp chính quyền ngó ngàng tu sửa, nên giờ nhìn những bức tranh bị phai mờ, bong tróc, lại có nhiều nơi cây cối che lấp, ẩm mốc, hư hỏng, nhìn rất mất mỹ quan, từ đó lại trở thành phản tác dụng đối với những mục đích đề ra ở trên. Đã vẽ đường bích họa thì chính quyền cần phải có phương án sơn vẽ lại định kỳ để lưu giữ giá trị, hồn cốt các bức tranh, chứ làm theo kiểu “cha chung không ai khóc” thế này khiến người dân chúng tôi rất buồn”, một người dân ngao ngán nói.

Đường bích hoạ loang lổ, mất mỹ quan trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du - Ảnh 2.

Đa số bị bong tróc, trông rất nhếch nhác

Qua ghi nhận, hiện nay hầu hết các bộ tranh bích họa được cho là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo đã bị hư hỏng, hoen ố, bong tróc loang lổ. Hình ảnh các nhân vật, phong cảnh tiêu biểu và những câu thơ chọn lọc trong truyện Kiều (được viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh) không còn nguyên vẹn.

Đường bích hoạ loang lổ, mất mỹ quan trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du - Ảnh 3.

Nội dung của các bức họa gần như bị “xoá sổ”

Theo tìm hiểu, được biết cuối năm 2019, thị trấn Tiên Điền được thành lập, trên cơ sở sáp nhập xã Tiên Điền và thị trấn Nghi Xuân. Theo đó, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu Phong Giang trở thành tổ dân phố Phong Giang. Trước đó, quá trình xây dựng nông thôn mới ở tổ dân phố Phong Giang, bên cạnh đầu tư xây dựng tuyến đường bích họa, còn có 14 hộ dân làm mô hình du lịch cộng đồng homestay.

Đường bích hoạ loang lổ, mất mỹ quan trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du - Ảnh 4.

Nhìn rất mất mỹ quan, phản cảm

Điều đáng nói là mô hình du lịch cộng đồng homestay và tuyến đường bích họa đã được đầu tư một khoản kinh phí khá lớn. Tuy nhiên, thực tế hiện tại việc đầu tư cho cả đường và homestay không phát huy hiệu quả, gây lãng phí đầu tư một khoản kinh phí không hề nhỏ, từ đó khiến người dân bức xúc.

Đường bích hoạ loang lổ, mất mỹ quan trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du - Ảnh 5.

Một bức họa vừa hư hỏng vừa bị cây che lấp

Ông Trần Văn Bình, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố Phong Giang cho biết hiện nay con đường bích họa đã được UBND thị trấn giao cho tổ dân phố tự quản lý, nên nguồn kinh phí để duy tu, vẽ lại các bộ tranh đã hư hỏng, bong tróc, không có khiến cho hiện trạng các bức tranh trở nên loang lổ, mất giá trị nghệ thuật nhưng kẹt nỗi không có tiền nên đành chịu.

Đường bích hoạ loang lổ, mất mỹ quan trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du - Ảnh 6.

Người dân rất buồn trước tình trạng các bức họa đã bị hư hỏng nhưng không được tu sửa

Đường bích hoạ loang lổ, mất mỹ quan trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du - Ảnh 7.

Khiến trông vào rất mất thiện cảm

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Thuận, Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Điền, cho biết chính quyền địa phương đã nắm được tình hình, hiện trạng của con đường bích họa cũng như mô hình du lịch cộng đồng homestay không đạt được hiệu quả như mong muốn.

“Việc người dân bức xúc khi nhìn thấy các bức họa bị xuống cấp đã lâu mà không ai tu sửa, vẽ lại là chính đáng. Còn việc lấy nguồn kinh phí đâu để làm lại các bức họa nhằm đảm bảo nội dung, giá trị nghệ thuật thì cái đó tổ dân phố họ phải tự lo. Vì thật ra, ủy ban đã giao cho tổ dân phố tự quản lý nên không có nguồn kinh phí trong kế hoạch của thị trấn”, ông Thuận nói.

Clip ghi lại hình ảnh đường bích họa loang lổ, nhoem nhuốc tại tổ dân phố Phong Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *