Nam thanh niên ‘cầu cứu’ bác sĩ vì mất ham muốn: Chuyên gia chỉ ra sai lầm tai hại

Các chuyên gia nam khoa luôn khuyến cáo các quý ông nên tập luyện thể thao để có sức khoẻ bền bỉ và kéo dài thời gian “làm chuyện ấy”. Tuy nhiên, tập luyện quá mức lại khiến sức mạnh  tình dục của quý ông giảm đi.

Điển hình là trường hợp của Sơn (28 tuổi) tìm tới thạc sĩ, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh – Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ – do giảm ham muốn tình dục. Khi quan hệ, Sơn vẫn có thể cương dương nhưng gần như không có ham muốn.

Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh cho biết bệnh nhân cao to, cơ bắp nhìn rất lực lưỡng. Nếu nhìn hình thể bên ngoài thì không ai nghĩ bệnh nhân đang gặp phải vấn đề suy giảm ham muốn.

Khi khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết rất chăm tập thể thao. Mỗi ngày, bệnh nhân dành 2-3 tiếng để tập gym và thường tập rất nặng. Bệnh nhân có bạn gái nhưng quan hệ kém dần nên quyết định đi khám.

Nam thanh niên cầu cứu bác sĩ vì mất ham muốn: Chuyên gia chỉ ra sai lầm tai hại - Ảnh 1.

Tập luyện quá mức gây ra stress cho cơ thể (Ảnh minh hoạ)

Theo bác sĩ Mạnh, bên cạnh việc tập gym, bệnh nhân còn dùng thêm một số loại thuốc tăng cơ và một số loại thức ăn dinh dưỡng khác. Nhiều khả năng những thực phẩm bệnh nhân dùng có thêm testosterone ngoại sinh, cộng thêm tập luyện nặng tạo stress cho cơ thể. Hai nguyên nhân này khiến cho ham muốn tình dục của bệnh nhân suy giảm, theo bác sĩ Mạnh.

Kết quả khám cho thấy hóc môn sinh dục nam của bệnh nhân giảm. Khi bệnh nhân được tư vấn giảm tập luyện, thay đổi lối sống sinh hoạt, dừng các thực phẩm chức năng, kèm theo việc tuân thủ uống một đợt thuốc thì khả năng tình dục và ham muốn của bệnh nhân đã tăng trở lại.

Lưu ý khi tập luyện

Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh cho biết tập luyện đúng và vừa sức sẽ giúp nam giới có sức khoẻ tốt và tăng khả năng tình dục. Tuy nhiên, tập luyện quá sức có thể làm suy giảm ham muốn giống như trường hợp của bệnh nhân Sơn.

Theo vị bác sĩ nam khoa, trong quá trình tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ đã gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân trẻ bị suy giảm ham muốn tình dục có liên quan tới tập luyện thể dục thể thao. Đa phần các trường hợp đều do tập luyện gắng sức cường độ cao, gây ra stress cho cơ thể.

“Mục đích của việc luyện tập là để tăng sức bền, sức khoẻ toàn thân, từ đó hoạt động tình dục sẽ tốt lên. Để nâng cao bản lĩnh, nam giới có thể tập những bài tập tăng nhịp tim (bài tập cardio). Lưu ý chỉ nên tập những bài tập này ở mức độ trung bình, nhịp tim tăng lên 20%. Hạn chế tập những bài tập quá nặng, sẽ tăng áp lực lên hệ thần kinh, cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng tới hoạt động tình dục”, bác sĩ Mạnh nói.

Qua trường hợp của bệnh nhân Sơn, bác sĩ Mạnh khuyên các bạn trẻ và các quý ông nên tập luyện vừa sức, khoa học. Ngoài ra, nam giới cần ăn uống cân đối các chất dinh dưỡng vì lựa chọn thức ăn và kiểm soát cân nặng của cơ thể là rất quan trọng. Một chế độ ăn uống cân đối, giàu dưỡng chất và đi kèm với lối sống lành mạnh có thể giúp tối ưu hóa hoạt động tình dục.

Ham muốn tình dục nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, bao gồm tâm lý, bệnh thực thể, môi trường, chế độ ăn uống, tập luyện… Chính vì vậy, nếu có bất kỳ vấn đề gì về ham muốn tình dục, nam giới cần phải đi khám chuyên khoa sớm.

https://soha.vn/nam-thanh-nien-cau-cuu-bac-si-vi-mat-ham-muon-chuyen-gia-chi-ra-sai-lam-tai-hai-20231207162103841.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *