Nghỉ sớm và nhận lương hưu 21 triệu, người đàn ông hối hận vì không suy nghĩ thấu đáo

Đối với nhiều người, 6000 NDT/tháng (khoảng 21 triệu đồng) có lẽ đủ trang trải cuộc sống thường nhật. Nhưng với Lý Hoa (60 tuổi, Quảng Tây, Trung Quốc), số tiền lương hưu ít ỏi đó lại là nguồn sống duy nhất của ông và người mẹ già 88 tuổi.

Nghĩ đến mẹ mình, Lý Hoa không khỏi thở dài. Bà năm nay 88 tuổi, sống một mình ở quê nhà. Những năm gần đây, ông ít có thời gian ở bên bà vì công việc bận rộn. Thấy sức khỏe của mẹ dần suy yếu, ông quyết định chuyển về quê để tiện chăm sóc bà. Lý Hoa gác lại tất cả, chấp nhận nghỉ hưu sớm với mức lương 6000 NDT.

Mắc chứng Alzheimer (mất trí nhớ) nặng, sức khỏe của mẹ ông càng ngày càng kém.

Những ngày đầu chung sống, Lý Hoa và mẹ có những khoảnh khắc yên bình, ấm áp. Mỗi sáng, hai mẹ con lại cùng nhau tản bộ trong vườn, hít thở không khí trong lành, ôn lại chuyện xưa. Nhưng rồi, những biểu hiện bất thường của mẹ ngày một rõ rệt khiến Lý Hoa không khỏi lo lắng. Mẹ ông bắt đầu quên những việc vừa xảy ra, đôi lúc đi lạc, thậm chí không nhận ra chính ngôi nhà thân thuộc của mình.

Không chỉ có gánh nặng tinh thần, áp lực kinh tế cũng đè nặng lên vai Lý Hoa. Khi còn đi làm, ông nghĩ rằng mình có lương hưu nên không cần phải tiết kiệm. Tuy nhiên, chi phí điều trị cho mẹ quá đắt đỏ khiến số tiền lương hưu ít ỏi của ông nhanh chóng cạn kiệt. Trước đó, các con của ông cũng đóng góp một chút để chạy chữa cho bà. Tuy nhiên, họ vẫn phải lo cho gia đình riêng nên không thể hỗ trợ ông mãi. Bất đắc dĩ, Lý Hoa phải vay mượn khắp nơi. Biết hoàn cảnh của ông, mọi người đều e ngại vì sợ ông không thể trả nổi. Ông thậm chí tính đến chuyện bán nhà.

Nghỉ sớm và nhận lương hưu 21 triệu, người đàn ông hối hận vì không suy nghĩ thấu đáo- Ảnh 1.

Lúc này, Lý Hoa hối hận vì trước đây tiêu tiền quá tay, không để lại đường lui cho mình. Hơn nữa, nếu ông chấp nhận làm việc thêm một thời gian nữa, số lương hưu cũng khá hơn, ông không phải chật vật đến như vậy.

Cùng với bệnh tình ngày một nặng của mẹ, mâu thuẫn gia đình cũng dần xuất hiện. Các con của Lý Hoa từ khắp nơi trở về, mong muốn san sẻ gánh nặng với cha. Tuy nhiên, việc chăm sóc một người mắc chứng Alzheimer khó khăn hơn họ tưởng tượng rất nhiều. Những va chạm, bất đồng quan điểm trong cách chăm sóc mẹ giữa Lý Hoa và các con khiến không khí gia đình trở nên căng thẳng.

Biến cố ập đến vào một buổi sáng, khi Lý Hoa đang dìu mẹ đi dạo trong vườn, mẹ ông bất ngờ ngã quỵ, mặt mày tái nhợt, khó thở. Bác sĩ thông báo bà cụ đã xuất hiện biến chứng. Những ngày tháng sau đó, Lý Hoa túc trực bên giường bệnh, tự tay chăm sóc cho mẹ.

Trong lúc khó khăn nhất, Lý Hoa tìm thấy sự đồng cảm nơi người phụ nữ tên Trương cũng đang chăm sóc mẹ già mắc Alzheimer. Những chia sẻ, động viên của bà Trương như liều thuốc xoa dịu tâm sự trong lòng Lý Hoa. Tình cảm giữa họ lớn dần theo năm tháng, nhưng Lý Hoa vẫn luôn day dứt, tự nhủ không thể vì hạnh phúc riêng mà lơ là trách nhiệm với mẹ.

Nghỉ sớm và nhận lương hưu 21 triệu, người đàn ông hối hận vì không suy nghĩ thấu đáo- Ảnh 2.

Sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, mẹ của ông cũng ra đi. Sắp xếp lại di vật của mẹ, Lý Hoa vô tình tìm thấy cuốn nhật ký cũ. Lật giở từng trang giấy ố vàng, ông chết lặng khi đọc được những dòng tâm sự đầy day dứt của mẹ. Mẹ lo lắng cho bệnh tình của mình, sợ trở thành gánh nặng cho các con. Ông hối hận vì đã không sớm thấu hiểu những nỗi niềm của mẹ, để mẹ phải chịu đựng nỗi đau và cô đơn một mình.

Khi già đi, sức khỏe con người suy giảm nên khó có thể lao động. Nếu muốn có 1 tuổi già thật bình yên và an nhàn, hãy chuẩn bị cho mình 1 nền tảng tài chính ổn định, vững chắc, đủ để có thể tự lo cho bản thân mà không cần nhờ vả ai.

Nếu có 1 khoản tiền trong tay, chúng ta sẽ yên tâm nghỉ hưu và tận hưởng cuộc sống. Lúc về già không nhất thiết phải giàu có nhưng dù sao cũng cần có tiền trong tay để không phụ thuộc vào ai.

Theo Sohu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *