Người mẹ từ Hàn Quốc về Việt Nam để giữ thai mắc bệnh tim nguy hiểm

Thai phụ 23 tuổi, là người Việt Nam đang cùng chồng sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, mổ đẻ một lần năm 2021. Lần mang thai thứ 2, người phụ nữ được bác sĩ thông báo thai nhi bị dị tật tim – đảo gốc động mạch, không có thông liên thất, tư vấn phẫu thuật sau sinh rất phức tạp và chi phí lớn.

Thai phụ sau đó trở về Việt Nam khi thai ở tuần thứ 29, đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương với mong muốn được các bác sĩ đánh giá và can thiệp.

Người mẹ từ Hàn Quốc về Việt Nam để giữ thai mắc bệnh tim nguy hiểm - Ảnh 1.

Ca mổ có sự phối hợp của bác sĩ 2 bệnh viện. (Ảnh: BVCC)

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng khoa đẻ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, đây là trường hợp dị tật tim bẩm sinh phức tạp, bệnh nhi sẽ tử vong ngay sau khi chào đời nếu không được can thiệp tim sớm.

Do đây là trường hợp chưa từng có tiền lệ nên bệnh viện gặp những khó khăn nhất định. Sau một ngày hội chẩn, các bác sĩ hai viện Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương lên kế hoạch, chuẩn bị trang thiết bị cấp cứu cũng như ê kíp mổ tim ngay tại phòng mổ đẻ.

Ngày 7/12, ca mổ lấy thai thành công, bé trai nặng 3,8 kg chào đời. Sau mổ, trẻ tím dần, SpO2 (ô xy trong máu) chỉ 35-40%. Kết quả siêu âm tim cho thấy bệnh nhi mắc dị tật đảo gốc động mạch, không có thông liên thất.

Sau sinh, các bác sĩ can thiệp phá vách liên nhĩ cấp cứu để giành lại sự sống. Kỹ thuật này giúp nồng độ oxy trong máu của bệnh nhi tăng từ 40% lên 80%.

Bệnh nhi được chuyển sang Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi trung ương, để tiếp tục theo dõi và hồi sức.

TS.BS Lê Hồng Quang, Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết, sau khoảng 2 tuần, bé sẽ được đánh giá lại tình trạng sức khỏe. Nếu đủ điều kiện, trẻ sẽ được mổ sửa lại hai gốc động mạch bị đảo ngược, giúp cấu trúc và sinh lý của tim trở về bình thường.

Theo bác sĩ Quang, với dị tật này, bệnh viện Nhi đã can thiệp hơn 800 ca, tỷ lệ thành công đến 97%, ngang với các nước trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *