Romania là cửa ngõ để hàng hóa của Việt Nam vào châu Âu

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao Romania đã hỗ trợ rất lớn trong việc thúc đẩy hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA). Thủ tướng đề nghị thời gian tới hai bên cần xác định hợp tác kinh tế – đầu tư – thương mại là trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương. 

Hai bên cần tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA, mở cửa thị trường cho hàng hóa của nhau. Thủ tướng đề nghị Romania vận động các nước thành viên khác trong EU sớm thông qua Hiệp định EVIPA; thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” (IUU) đối với hàng thủy sản Việt Nam.

Romania là cửa ngõ để hàng hóa của Việt Nam vào châu Âu - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Romania Stefan-Radu Oprea .Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Romania mong muốn tìm kiếm hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí, nông nghiệp, công nghệ thông tin, công nghiệp dược, du lịch… nhằm hiện thực hóa các thỏa thuận, cam kết giữa Việt Nam với EU và với Romania; cho biết Romania sẵn sàng là cửa ngõ để hàng hóa của Việt Nam vào châu Âu.

Cùng ngày, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã tiếp ông Stefan-Radu Oprea. Trưởng Ban Kinh tế Trung ương mong muốn Việt Nam và Romania tích cực trao đổi, đẩy mạnh hợp tác trên cả kênh Đảng và đối ngoại nhân dân, đồng thời cụ thể hóa các nội dung hợp tác trên cơ sở hiệu quả, thiết thực, phù hợp với nhu cầu, khả năng của hai bên.


T.Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *