So sánh những loại cá bổ dưỡng nhất và tồi tệ nhất cho sức khoẻ

Michelle Routhenstein – một chuyên gia dinh dưỡng về tim mạch – đã chia sẻ danh sách những loại cá bổ dưỡng và tồi tệ cho sức khoẻ. Điều này là do mỗi loại cá lại có thành phần dinh dưỡng khác nhau, do đó không phải loại cá nào cũng mang lại những lợi ích cho sức khoẻ của bạn.

Những loại cá bổ dưỡng nhất cho sức khoẻ

Cá hồi: Cá hồi là một trong những lựa chọn tốt nhất do chứa nhiều omega-3 – chất béo giúp ích cho sức khoẻ tim mạch và não bộ. Việc tiêu thụ omega-3 giúp làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim gây ra. Ngoài ra, cá hồi cũng giàu protein.

So sánh những loại cá bổ dưỡng nhất và tồi tệ nhất cho sức khoẻ - Ảnh 1.

Cá mòi: Đây là loại cá giàu EPA và DHA cũng như axit béo omega-3, mang tới những lợi ích chống viêm và thúc đẩy sức khoẻ tim mạch. Cá mòi cũng có thành phần dinh dưỡng khá độc đáo khi giàu canxi giúp xương chắc khoẻ và duy trì nhịp tim đều đặn. Chưa dừng lại ở đó, loại cá này cũng chứa nhiều vitamin D. So với những lợi ích mang lại, cá mòi lại khá rẻ và phù hợp túi tiền của nhiều gia đình.

So sánh những loại cá bổ dưỡng nhất và tồi tệ nhất cho sức khoẻ - Ảnh 2.

Cá bơn (Halibut): Cá bơn rất giàu selen – một loại chất chống oxy hoá – có lợi cho tim, giúp giảm viêm và căng thẳng do oxy hoá gây ra. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào, có lợi cho sức khoẻ, hệ miễn dịch, thần kinh và gan.

Cá hồng: Loại cá này là nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp cải thiện huyết áp và sức khoẻ động mạch. Ngoài ra, loại cá này cũng giàu protein và vitamin B.

Những loại cá tồi tệ nhất cho sức khoẻ

Cá lưỡi trâu: Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo rằng loại cá này có nguy cơ chứa nhiều chất gây ô nhiễm, trong khi đó, các chất dinh dưỡng có lợi như omega-3, kali và magie lại thấp. Hàm lượng natri của cá lưỡi trâu cũng cao so với kali, có thể làm tăng mức huyết áp trong cơ thể.

​Cá rô phi nuôi: Một loại cá mà bạn nên tránh xa là cá rô phi nuôi do chứa hàm lượng chất gây ô nhiễm, kháng sinh và axit omega-6 cao có thể gây viêm và góp phần tác động tiêu cực tới sức khoẻ.

So sánh những loại cá bổ dưỡng nhất và tồi tệ nhất cho sức khoẻ - Ảnh 3.

Mặc dù cá rô phi là món ăn phổ biến trong thực đơn nhưng thực chất là nó có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. (Ảnh: iStock)

Cá tráp cam: Loại cá này thường có tuổi thọ cao, nghĩa là khả năng nhiễm chất ô nhiễm trong suốt vòng đời cao hơn. Ngoài ra, hàm lượng thuỷ ngân trong cá tráp cam cũng rất cao.

Cá mập: Các chuyên gia lưu ý rằng cá mập có thể không tốt cho sức khoẻ cũng như việc tiêu thụ cá mập cũng không tốt cho môi trường. Cá mập có hàm lượng thuỷ ngân rất cao và có chất độc thần kinh, do đó phụ nữ mang thai và trẻ em nên tuyệt đối tránh xa.

Một loài cá gây tranh cãi cho tới thời điểm hiện tại chính là cá ngừ. Cá ngừ là nguồn cung cấp vitamin B6 và B12 dồi dào, hỗ trợ tăng miễn dịch cho cơ thể, tăng sức khoẻ nội tiết tố và thần kinh. Tuy nhiên, cá ngừ lại không chứa nhiều axit béo omega-3 và có hàm lượng thuỷ ngân cao. Do đó, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên ăn loại thực phẩm này. Với những người bình thường, bạn nên hạn chế ăn và chỉ dừng lại ở mức 1-2 lần một tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *