Bà lão 90 tuổi nhờ con trai giữ hộ 550 triệu đồng tiết kiệm, 1 tháng sau phải viết đơn kiện con ra toà

* Câu chuyện của bà Giang (90 tuổi, Trung Quốc) đang được chia sẻ rầm rộ trên nền tảng Toutiao

Bà Giang (90 tuổi) sống ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Bà và chồng có với nhau 2 người con. Con trai đặt tên là Tô Gia, còn con gái là Tiểu Hân. Khi con trai lên 17 tuổi thì chồng bà Giang lâm bệnh nặng rồi qua đời. Sau nhiều năm làm lụng vất vả, vợ chồng bà Giang tiết kiệm được khoản tiền 170.000 NDT (khoảng 550 triệu đồng).

Năm bà Giang bước sang tuổi 90, vì không an tâm cầm tiền nên đã nhờ con trai Tô Gia giữ hộ 170.000 NDT, khi cần sẽ dùng đến sau. Lúc này, bà chuyển đến sống ở nhà con gái để tiện chăm sóc và có người bầu bạn. Chẳng lâu sau, bà Giang lâm bệnh phải nằm viện. Con gái khuyên bà nên lấy một khoản trong số tiền 170.000 NDT gửi con trai để chi trả tiền viện phí và thuốc thang.

Bà Giang xét thấy con gái đã có công nuôi dưỡng và chăm sóc mình trong thời gian bị bệnh nên không muốn con phải chi thêm. Vì vậy, bà nói với con trai Tô Gia đưa trước cho mình 50.000 NDT. Thế nhưng, Tô Gia nhiều lần viện lý do đã chuyển tiền cho con gái giữ hộ nên không tiện lấy về. Bà Giang chủ động gọi điện cho cháu gái thì người cháu cũng lấy cớ từ chối đưa tiền cho bà.

Bà lão 90 tuổi nhờ con trai giữ hộ 550 triệu đồng tiết kiệm, 1 tháng sau phải viết đơn kiện con ra toà- Ảnh 1.

Ảnh: Toutiao

Nhận thấy con trai không có ý định trả lại tiền, bà Giang vô cùng tức giận. Vào tháng 9 năm 2021, bà đến Tòa án Nhân dân quận Cổ Lâu (Nam Kinh, Giang Tô, Trung Quốc) để nộp đơn kiện, yêu cầu con trai trả lại toàn bộ số tiền 170.000 NDT đã cầm của mình.

Tại phiên tòa, Tô Gia thừa nhận đã được mẹ cho tặng số tiền 170.000 NDT vì bà hay quên và không có khả năng cất giữ tài sản lớn như vậy. Người con cũng cho biết, anh đã tận tâm chăm sóc mẹ trong quãng thời gian bà nằm viện nên việc được nhận số tiền 170.000 NDT là chuyện đương nhiên và hợp lý. Là người đứng giữa, người con gái không bênh vực anh trai. Cô cho biết bản thân mới là người chăm sóc mẹ khi ốm nặng, ngoài ra anh trai chỉ gửi thêm tiền hỗ trợ và thi thoảng mới ghé thăm.

Bà lão 90 tuổi nhờ con trai giữ hộ 550 triệu đồng tiết kiệm, 1 tháng sau phải viết đơn kiện con ra toà- Ảnh 2.

Ảnh: Toutiao

Từ lời khai của các bên và thông tin thu thập được, tòa án nhận định việc bà Giang đưa 170.000 NDT cho con trai Tô Gia giữ hộ là thỏa thuận bằng miệng mà không có giấy tờ thỏa thuận giữa 2 bên. Người con trai khai rằng được mẹ cho tặng 170.000 NDT nhưng không đưa ra được bằng chứng chứng minh nên tòa không chấp nhận. Cuối cùng, tòa ra phán quyết bà Giang có quyền yêu cầu bên kia trả lại số tiền đã gửi. Phía con trai Tô Gia phải đáp ứng yêu cầu nhận lại tiền của mẹ.

Qua câu chuyện của gia đình bà Giang ở Nam Kinh (Trung Quốc), các luật sư nhắc nhở người già khi giao tài sản cho con cái giữ thay mình nên thương lượng và có văn bản thỏa thuận rõ ràng về quyền sở hữu và cách thức bảo quản tài sản. Việc này sẽ làm giảm những tranh chấp không đáng có sau này, cũng như giữ cho cho đình hòa thuận và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *